Malachite Green Là Hóa Chất Gì – Công Dụng – Khuyến Cáo

Malachite Green Là Hóa Chất Gì – Công Dụng – Khuyến Cáo

Hợp chất malachite xanh về phân loại là chất khoáng carbonate, công thức hóa học là CuCO3.Cu(OH)2, màu sắc từ màu xanh sáng đến màu xanh đen, thường kết thành khối tinh thể, hệ tinh thể là Monoclinic – prismatic, đặc tính chiết quang là Biaxial (-), chỉ số khúc xạ nα = 1.655, nβ = 1.875 nγ= 1.909,tỷ trọng 3.6- 4, có thể trong suốt đến đục mờ. Một số lượng lớn chất malachite được tìm thấy ở Congo, Namibia, Russia, Mexico, Broken Hill, New South Wales, England, Lyon, nam của nước Mỹ, đặc biệt ở Arkansas và bang Arizona. Tại Israel, malachite được tìm thấy rất nhiều ở thung lũng.

Tại Hy Lạp, cũng chế tác ra rất nhiều sản phẩm nữ trang chưng trong nhà rất đẹp. Về khía cạnh từ nguyên học và lịch sử của chất Malachite xanh thì có nguồn gốc từ tên một loại đá (thông qua gốc từ Latin và tiếng Pháp) từ gốc từ Hy Lạp molochitis, “đá có màu xanh của cây cẩm quỳ”, từ molochē, biến thể của malachē, “cây cẩm quỳ”. Malachite được dùng như các hạt khoáng chất sơn xanh đồng bộ. các dạng bột xanh malachite này rất nhạy với acide và thay đổi màu sắc. Từ dạng malachite tự nhiênà thể malachite tổng hợp, cường độ màu xanh có khác nhau.

Trong phạm vi về an toàn thực phẩm thì malachite green (MG) tác động trực tiếp lên các loại thuỷ sản như cá, hến, baba, tôm,…đặc biệt là các loại cá nuôi như cá tra, cá basa. Do lượng thuốc sử dụng quá nhiều và bị biến tính khi vào cơ thể sinh vật, để lại lượng tồn dư trong cơ thể sinh vật và gián tiếp chính con người lại chịu tác động của MG khi sử dụng các thực phẩm thuỷ sản có chứa MG này. Lượng tồn dư còn lại trong các ao, đầm sau mỗi vụ được người nông dân thau rửa ao đầm,nước từ các ao này chảy ra sông,suối, biển làm cho các sinh vật ở các nơi này bị nhiễm Malachite green, đặc bịêt là những loài cá biển.

Malachite green (xanh malachite) có tên khoa học Triphenylmethane.Malachite green là một hóa chất thường ở dạng bột mịn, tinh thể có màu xanhlục, có thể tan trong nước. Malachite green có công thức hoá học là C23H25N2Cl.Malachite green khác với chất sulfate đồng  copper sulfate (CuS04) mà có người còn gọi là phèn xanh dùng để diệt ốc, diệt  nấm và rong rêu trong nông nghiệp. Khi đi vào cơ thể sinh vật Malachite green bị phân huỷ thành chất chuyển hoá là Leucomalachite green (LMG)

Một vài ứng dụng của Malachite Green

-Trong công nghiệp : MG hay dùng để nhuộm các nguyên vật liệu như da, tơ, vải, sợi và giấy.
-Trong thuỷ sản: trước đây Malachite Green được sử dụng để xử lý nước, phòng trị các bệnh nấm thủy mi, bệnh trùng quả dưa… trong các mô hình nuôi trồng thủy sản. Vì là một hóa chất có hiệu quả trong việc điều trị bệnh cá và lại rẻ tiền nên Malachite Green được các hộ nuôi thủy sản sử dụng nhiều dẫn đến việc hóa chất này đã bị phát hiện còn tồn lưu bên trong cơ thể của một số loài thủy sản.

Trước những tác hại có thể gây ra đối với sức khỏe con người và nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu khắc khe của thị trường xuất khẩu thủy sản, Cục Quản lý Chất lượng, An toàn Vệ sinh & Thú y Thủy sản đã ban hành Công văn số1070/ CLTYTS ngày 16/6/2004 về việc ngừng sản xuất, tiêu thụ hóa chất Malachite Green sử dụng trong nuôi trồng thủy sản.

MG dùng chữa bệnh cho các loài cá cảnh : ức chế hoạt động của vi khuẩn và nấm gây bệnh.

MG dùng trong lĩnh vực trang trí nội thất, kim hoàn.

Tác hại của hợp chất Malachite Green.

Chất Leucomalachite green (LMG) là chất sinh ra trong quá trình chuyển hóa của MG và thường còn tồn dư trong cá một thời gian dài, ngay cả khi không còn phát hiện MG nữa.

Với con người:các nghiên cứucho thấy MG và LMG làm  tổn thương đến chức năng gan, làm thay đổi chức năng tuyến giáp, thiếu máu, giảm bạch cầu, đột biến gen và có thể là chất gây ung thư trên mô hình thực nghiệm động vật, cụ thể là loài chuột. Một nghiên cứu khác về độc tính của Malachite green và Leucomalachite green được tiến hành trong thời gian 2 năm của Trung tâm Nghiên cứu độc tố Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy có biểu hiện gây ung thư của Leucomalachite green trên chuột nhắt cái.

Ngoài ra, Leucomalachite green còn là chất gây đột biến trong cơ thể của các loài động vật. Các nhà khoa học đưa ra  kết luận rằng  MG và LMG là 2 chất nguy hại có tiềm năng gây ung thư cho người. Hiện nay, chất MG là một hóa chất có thể gây bệnh ung thư, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người đã bị cấm sử dụng và được kiểm tra nghiêm ngặt về dư lượng có trong thực phẩm ở nhiều nước trên thế giới.

Thiệt hại về kinh tế: thuỷ sản Việt Nam hiện nay đang là ngành xuất khẩu mũi nhọn mang lại nhiều nguồn lợi cho chúng ta, đặc biệt là các loại cá da trơn. Tuy nhiên, nếu như trong các sản phẩm thuỷ sản xuất khẩu có chứa các lượngtồndư chất độc hại và bị cấm sử dụng như MG thì toàn bộ lô hàng sẽ bị trả về và có thể sẽ bị nước sở tại kiện, dẫn đến những thiệt hại về kinh tế là không nhỏ.

Năm 2002 Canada cũng như nhiều quốc gia khác trong đó có ViệtNam đã nhận thấy chấtMalachite Green có thể là 1 mối đe dọa cho sức khỏe  nên bắt đầu đề ra những chương trình thử nghiệm MG ở các loại cá tôm nuôi bày bán ở thị trưòng .Các quốc gia trong khối Liên hiệp châu Âu và châu Úc ấn định ngạch số tối đa  của MG và LMG trong  thủy sản  là phải ở mức 2 phần tỷ  (ppb), tức là không được vượt quá  0.002mg/kg. Mỹ và Canada thì cho áp dụng nguyên tắc zero tolerance, nghĩa là không chấp nhận sự hiện diện của  bất kỳ 1 dư lượng nào dù là thật thấp của MG và LMG

(Nguồn: http://hanimexchem.com/malachite-green-la-hoa-chat-gi-cong-dung-khuyen-cao/)

Trả lời